Tủ bếp là một trong các nội thất khá quan trọng trong một căn bếp, nó không chỉ là nơi nấu nướng, chuẩn bị cho các thành viên các bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày mà còn góp phần trang trí, tô điểm cho không gian bếp nhà bạn. Do đó, cách sắp xếp các thành phần chi tiết thuộc tủ bếp là rất quan trọng để góp phần tạo nên nét đẹp hoàn hảo cho tủ bếp cả về bề ngoài lẫn công năng.

tủ bếp acrylic đẹp

Tủ bếp acrylic đẹp.

1. Hướng di chuyển

Khu vực bếp, đặc biệt tủ bếp là nơi chuẩn bị  và thực hiện quá trình nấu nướng nên hạn chế dòng di chuyển qua lại khu vực này, đặc biệt là với thiết kế tích hợp không gian mở bếp với phòng khách, tránh ảnh hưởng đến người nấu cũng như vấn đề vệ sinh.

2. Diện tích lối đi

Để không xảy ra tình trạng va chạm khi di chuyển trong bếp nấu hay vướng víu giữa các thiết bị bếp, phụ kiện bếp, cánh tủ bếp khi mở ra với nhau thì diện tích tối thiểu nên dành cho khoảng lối đi là 0.88m.

3. Sắp xếp lưu trữ hợp lý

Kế hoạch sắp xếp lưu trữ các dụng cụ, thiết bị bếp hợp lý là một giải pháp thông mình giúp căn bếp trong gọn gàng, ngăn nắp và tiện lợi khi cần sử dụng đến.

- Khu vực nấu nướng: Đây được xem là khu vực chức năng trọng tâm của căn bếp, vì các thiết bị bếp dụng cụ bếp như bếp lò, lò nướng, máy hút mùi, nồi, chảo…đều tập trung ở đây. Các dùng cụ nấu nướng sử dụng thường xuyên nên bố trí gần bếp nấu để tiện lợi khi lấy.

- Khu vực chuẩn bị: Là khu vực lưu trữ các vật dụng, dụng cụ như dao, kéo, thiết bị điện, gia vị…chuẩn bị cho công đoạn nấu. Vì vậy, tốt nhất nên đặt giữa khu vực chậu rửa và bếp nấu để thuận tiện và gia vị nên đặt ở các ngăn kệ tủ bếp dưới giúp chọn và lấy chúng dễ dàng.

- Khu vực để bát đĩa, nồi chảo: Là nơi cất giữ bát, đĩa, nồi chảo và các vật dụng khác, là những vật dụng sử dụng thường xuyên mỗi ngày nên bố trí ở tủ bếp dưới nếu có thể hoặc tủ bếp trên nhưng trong tầm tay có thể nhìn thấy và lấy dễ dàng, tránh để quá cao gây khó khăn, đổ vỡ khi lấy.

- Khu vực chậu rửa: Là khu vực bổ trợ cho khu chuẩn bị đảm bảo thức ăn được sạch sẽ, vệ sinh trước khi nấu. Khu vực phía dưới chậu rửa nên tận dụng làm các ngăn kệ để lưu trữ đồ không phải lãng phí.

- Khu vực lưu trữ đồ khô: Đây là nơi cất giữ các thực phẩm khô như mì, sữa…nhằm đảm bảo chất lượng, thuận tiện khi cần đến mà không phải tốn công tìm kiếm.

Việc bố trí các khu vực chức năng này còn tùy thuộc diện tích, cấu trúc của mỗi nhà bếp sẽ thêm bớt cho hợp lý.

4. Các cánh cửa

Không để các cánh cửa của các thiết bị, dụng cụ như cửa tủ bếp, cửa tủ lạnh, cửa lò nướng…có bị vướng víu khi mở ra lấy đồ hoặc đóng lại hay cản trở đường di chuyển tới lui khi chuẩn bị và nấu ăn.

5. Hệ thống điện

tủ bếp acrylic

Căn bếp hiện đại với các thiết bị dụng cụ sử dụng bằng điện nên hệ thống điện cho bếp rất quan trọng, không chỉ đảm bảo ánh sáng cho bếp, giúp các thiết bị hoạt động. Vì vậy, đường điện, hệ thống điện nên được lắp đặt đẹp mắt mà dễ dàng sữa chữa hay thay đổi khi cần.

6. Vị trí thùng rác

Việc đặt thùng rác hợp lý giúp bạn tiện lợi khi sử dụng mà còn đảm bảo vấn đề vệ sinh, mùi hôi khó chiu ảnh hưởng thức ăn và sức khỏe của người nội trợ. Tốt nhất nên đặt thùng rác ở bên trái hoặc phải bồn rửa hoặc khu vực chuẩn bị để tiện tay bỏ, các loại rác có mùi khó chịu hoặc quá bẩn nên bỏ riêng vào túi nilon buộc chật lại trước khi bỏ vào thùng rác và tốt hơn hết là nên đem chúng bỏ vào thùng rác ngoài nhà là sạch sẽ và an toàn nhất.

7. Sắp xếp vị trí các món ăn hàng ngày và đồ ăn gần bồn rửa

Việc đặt các món ăn hàng ngày hoặc đồ ăn gần khu vực bồn rửa giúp cho khâu dọn dẹp được nhanh chóng và giảm mệt mỏi.

8. Vị trí tủ lạnh và lò nướng

Lò nướng và tủ lạnh là hai thiết bị bếp có tính chất trái ngược nhau nên hạn chế đặt chúng gần nhau làm giảm tuổi thọ của cả hai.

9. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Các nhà thiết kế có kinh nghiệm và tay nghề sẽ giúp bạn có cách bố trí không gian bếp hợp lý khi bạn đang mơ hồ không biết nên làm thế nào. Do đó, đừng ngần ngại và tiếc tiền để có được căn bếp như ý khi bạn không biết nên làm thế nào.

Một căn bếp hoàn hảo thì việc sắp xếp các bố cục hợp lý, tiện dụng là điều cần thiết mà mỗi gia đình cần biết khi lên ý tưởng cho căn bếp nhà mình.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất về tủ bếp acrylic giá rẻ, đẹp phù hợp với không gian ngôi nhà bạn. 

Giải pháp chống ẩm mốc cho tủ bếp
Tủ bếp là nơi diễn ra toàn bộ quá trình chuẩn bị và chế biến các loại thực phẩm thức ăn chính vì vậy khả năng bị bám bẩn và đổ nước là điều mà ta khôn...
Cách bày trí vật dụng bếp hợp phong thủy
Trong phong thủy bếp được xem là trái tim của căn nhà, nơi diễn ra toàn bộ hoạt động của quá trình nấu nướng, nơi nhen nhóm và hâm nóng tình cảm các t...